Tự động hóa kho hàng

Tự động hóa, blockchain, Robot: Xu hướng công nghệ kho 2021

Tự động hóa, blockchain, Robot đã mang lại nhiều lợi ích đang kể cho các doanh nghiệp khi ứng dụng vào chuỗi cung ứng. Hiện nay, công nghệ ngày càng tiến bộ và không phải công ty nào cũng áp dụng dễ dàng. Trong bài viết này, xaydungkho.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu về xu hướng công nghệ kho hàng trong năm 2021 với những rào cản và cơ hội.

Tự động hóa kho hàng
Tự động hóa kho hàng (Hình: Internet)

Tự động hóa, blockchain, Robot: Xu hướng công nghệ kho 2021

Rào cản lớn khi áp dụng công nghệ mới: tự động hóa, blockchain, robot

Thiếu chiến lược rõ ràng

Một số nghiên cứu và khảo sát chỉ ra, rào cản lớn nhất đối với các doanh nghiệp khi ứng dụng công nghệ vào quá trình sản xuất, chuỗi cung ứng là “thiếu một chiến lược rõ ràng”. Ngoài ra vấn đề dữ liệu để các thiết bị máy móc hoạt động cũng là vấn đề. Bạn cần có nguồn dữ liệu sạch và nếu bạn đưa dữ liệu không chính xác vào hệ thống thì sẽ gặp khá nhiều sự cố.

Khi sự đổi mới không được tích hợp trong chiến lược kinh doanh tổng thể, sẽ rất khó để có được tự đồng tình của những người quản lý. Giá trị mà công nghệ mang lại cho công ty phải rõ ràng với tất cả mọi người từ cấp trên xuống.

Ai là người sử dụng công nghệ kho?

Rào cản thứ 2 mà có thể các doanh nghiệp sẽ gặp phải khi ứng dụng công nghệ kho hàng như tự động hóa chính là nhân viên có đủ năng lực để vận hành và sử dụng hay không. Có 3 cách để giải quyết vấn đề này cho doanh nghiệp:

Rào cản của doanh nghiệp khi ứng dụng công nghệ kho
Rào cản của doanh nghiệp khi ứng dụng công nghệ kho (Ảnh: Internet)
 • Đào tạo nhân viên hiện tại.
 • Thuê nhân tài bên ngoài.
 • Sử dụng dịch vụ của công ty công nghệ.

Vấn đề đào tạo nhân viên hiện tại rất quan trọng để duy trì tinh thần cho nhân viên. Khi ứng dụng robot vào quá trình sản xuất của kho hàng, bạn cần có sự ủng hộ của nhân viên. Đảm bảo họ không nghĩ doanh nghiệp đang cố gắng thay thế họ bằng robot. Việc này cũng giúp họ có cơ hội phát triển sự nghiệp, nghiệp vụ, kỹ năng và học cách sử dụng công nghệ mới.

Lực lượng lao động của mỗi doanh nghiệp cần hiểu thế giới luôn thay đổi, công nghệ ngày càng tiến bộ. Họ cần học hỏi liên tục và phải làm cho mình có giá trị hơn với tư cách là nhân viên. Nếu công ty đầu tư vào nhân viên, bạn không chỉ tạo ra tài năng nội bộ mà còn thúc đẩy sự cống hiến hết mình của nhân viên.

Ứng dụng máy bay không người lái – Drone

Drone là giải pháp hoàn hảo để kiểm kê hàng hóa và thiết bị ở nơi khó tiếp cận. Chúng có thể được trang bị RFID, GPS, OCR và khả năng quét mã vạch. Với tốc độ tiếp cận những nơi khó đến, chúng vượt trội hơn con người.

Drone giúp doanh nghiệp quản lý kho chính xác
Drone giúp doanh nghiệp quản lý kho chính xác

Đối với những nhà kho có lượng hàng tồn quá cao, cần có thiết bị di chuyển chậm để tiếp cận. Drone thực hiện nhiệm vụ đếm hàng tồn nhanh hơn, đơn giản hơn và tối thiểu hóa giai đoạn xử lý hàng hóa cho doanh nghiệp.

Xe nâng tự động và các loại robot

Robot được ứng dụng vào trong kho hàng để rút ngắn thời gian cho công nhân di chuyển trong nhà kho. Chi phí ứng dụng robot được giảm xuống so với sử dụng drone. Cho phép người máy thông minh tham gia vào các hoạt động.

Ứng dụng robot vào quản lý kho thông minh
Ứng dụng robot vào quản lý kho thông minh

Một số loại robot:

 • Goods-to-person robots: được trang bị cảm biến, họ mang theo xe đẩy hoặc thùng, vận chuyển hàng tồn kho cho con người đang chờ ở giai đoạn cuối cùng của việc điều phối đơn hàng. Một số công ty công nghệ nhà kho cũng phát triển climbing robots cải tiến nhiều khả năng khi làm việc với lượng hàng tồn kho lớn.
 • Driverless forklifts: được hiểu là xe nâng không người lái. Trong hoạt động B2B thì không thể thiếu xe nâng hàng. Thiết bị cho phép nhân viên di chuyển hàng hóa có tải trọng nặng trong kho một cách dễ dàng. Xe nâng tự động, không người lái cho phép lấy pallet, lái xe đến địa điểm khác mà không cần sự hỗ trợ của con người.
 • Inventory robots: được hiểu là robot kiểm kê. Bạn có thể tiến hành kiểm kê hàng hóa hàng ngày với robot này. Nhờ vậy bạn có thể biết chính xác số lượng tồn kho mỗi ngày.

>>Xem thêm: Thay thế thiết bị nâng hạ mới khi nào?

Blockchain trong chuỗi cung ứng

Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân tán lưu giữ các bản ghi dữ liệu kỹ thuật số hoặc các sự kiện theo cách làm cho chúng có khả năng chống giả mạo. Mặc dù nhiều người dùng có thể truy cập, kiểm tra hoặc thêm vào dữ liệu nhưng họ không thể thay đổi hoặc xóa dữ liệu đó. Thông tin ban đầu được giữ nguyên, để lại một dấu vết hoặc chuỗi thông tin công khai và vĩnh viễn, các giao dịch.” – giải nghĩa từ Investopedia

Blockchain thực hiện một cách tiếp cận phân tán để lưu trữ hồ sơ, giúp tăng cường tính bảo mật của hệ thống. Thông tin về mọi giao dịch được lưu trữ trên tất cả các máy tính trong mạng.

Công nghệ kho Blockchain
Công nghệ kho Blockchain

Blockchain có thể được áp dụng trong toàn bộ chuỗi cung ứng của bạn:

 • Ghi chép việc điều chuyển hàng tồn kho và tài sản thiết bị
 • Chia sẻ thông tin sản xuất với các nhà cung cấp và đại lý
 • Theo dõi biên lai, thông báo giao hàng và đơn đặt hàng
 • Kết nối hàng hóa với mã vạch, thẻ kỹ thuật số và số sê-ri

Công nghệ di động

Hiện nay, doanh nghiệp có thể ứng dụng công nghệ di động vào các hoạt động để tăng tính dễ dàng và chính xác hơn:

 • Điện thoại thông minh, máy tính bảng.
 • Máy quét mã vạch.
 • Công nghệ giọng nói.
 • Phần mềm quản lý kho dựa trên đám mây (WMS).

Tự động hóa đã và đang trở thành xu hướng trong tương lai. Sử dụng công nghệ kho để lập kế hoạch sẽ giúp doanh nghiệp thu nhiều lợi nhuận hơn. Chuỗi cung ứng được thực hiện nhanh chóng và đơn giản hơn.

Bây giờ là thời điểm tuyệt vời để doanh nghiệp bạn xây dựng nền tảng cho một nhà kho sáng tạo.

Bài viết được dịch từ nội dung của tác giả Ruthie Bowles – Logiwa.com

>>Xem thêm: 5 lý do nên sử dụng barcode scanner trong kho hàng

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *