Quy trình putaway

Tối ưu hóa quy trình putaway như thế nào?

Quy trình putaway thường bị bỏ qua khi thực hiện tối ưu hóa hoạt động kho hàng. Tuy nhiên đây là bước quan trọng để tăng hiệu quả hoạt động của nhà kho. Trong bài viết này, xaydungkho.com sẽ chia sẻ một số phương pháp để bạn tối ưu hóa quy tình putaway và tăng hiệu quả kho hàng.

quy trình putaway
quy trình putaway

Tối ưu hóa quy trình putaway như thế nào?

Việc sắp xếp hàng hóa có ảnh hưởng trực tiếp đến quy trình kho tiếp theo. Đặc biệt là quá trình lấy hàng. Nếu hàng hóa không được lưu trữ ở vị trí tối ưu thì thời gian di chuyển sẽ tăng lên, thời gian lấy hàng và đóng gói sẽ lâu hơn. Vị trí lưu kho không tối ưu cũng làm tăng rủi ro an ninh, tính toàn vẹn hàng hóa và an toàn của nhân viên.

Mục tiêu của quá trình put-away

Mục tiêu chính của quá trình này là chuyển hàng hóa từ bến tàu đến vị trí lưu kho tốt nhất. Những điểm cần lưu ý trong quá trình này là:

  • Hàng hóa cần lưu trữ nhanh chóng, hiệu quả.
  • Khoảng cách di chuyển tỏng kho được giảm tối thiểu.
  • Đảm bảo an ninh hàng hóa, an toàn nhân viên.
  • Sử dụng tối đa không gian nhà kho.
  • Dễ dàng truy xuất hàng hóa và theo dõi chúng.
  • Lưu trữ hàng hóa đến vị trí nhanh chóng và dễ dàng lấy ra.
Mục tiêu của quy trình putaway
Mục tiêu của quy trình putaway

Nếu không thực hiện đúng quy trình thì năng suất hoạt động của kho hàng sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp.

Các phương pháp để tối ưu hóa quy trình

Thu thập dữ liệu, phân tích thời gian thực

Dữ liệu về kích thước hàng hóa, trọng lượng, chiều cao, tần suất nhận và vận chuyển, loại hàng hóa, khối lượng đặt hàng, bán hàng và khả năng lưu trữ phải được thu thập và phân tích nhất quán, chính xác. Việc này giúp bạn tìm ra vị trí lưu trữ tối ưu nhất.

Bằng cách sử dụng WMS có khả năng thu thập dữ liệu đầy đủ, linh hoạt và phân tích chính xác dữ liệu đang diễn ra. Nó đảm bảo bạn đang thu thập dữ liệu chính xác, hiệu quả. Cho phép bạn giảm hoặc loại bỏ các lỗi nhập và giảm chi phí.

Theo dõi dung lượng lưu trữ, tình trạng còn trống

Bạn cần tránh thời gian di chuyển không cần thiết đến các địa điểm thiếu không gian hoặc khả năng lưu trữ hàng hóa. Để theo dõi sức chứa và không gian sẵn có, nhà kho của bạn nên sử dụng máy quét mã vạch (barcode scanner) để kiểm tra không gian đã sử dụng hoặc chưa sử dụng.

Barcode scanner giúp bạn theo dõi dung lượng nhà kho
Barcode scanner giúp bạn theo dõi dung lượng nhà kho

Một cách khác là sử dụng RFID để tự động ghi lại các tác vụ mà không cần đến bất kỳ sự can thiệp nào của con người. Kết hợp RFID với giải pháp tiên tiến hơn như cảm biến sẽ cung cấp khả năng theo dõi thời gian thực tế về dung lượng và không gian nhà kho.

Giảm thời gian đi lại

Đây là yếu tố quan trọng để tối ưu hóa quy trình putaway và các hoạt động nhà kho. Mục tiêu là giảm thời gian di chuyển của hàng hóa từ khu vực nhận hàng đến địa điểm lưu kho.

Để thực hiện được điều này, nhà quản lý kho cần phân tích hoạt động nhà kho để hiểu hơn về hàng hóa. Sau đó bố trí nhà kho và hàng hóa có khối lượng nặng hoặc tần suất nhập cao để giảm thời gian di chuyển. Bạn có thể hiểu rằng, cần chủ động theo dõi khối lượng và tần suất dặt hàng trên cơ sở liên tục và thích ứng khi có sự thay đổi.

Xác định tuyến đường ngắn nhất đến vị trí lưu trữ là cách để giảm thời gian di chuyển. Điều quan trọng là người quản lý kho phải xem xét các yếu tố về khoảng cách, tắc nghẽn giao thông nhà kho và các xung đột tiềm ẩn.

Giữ nhà kho sạch sẽ và ngăn nắp

Đây là cách tối ưu không kém phần quan trọng. Nhà kho hay trung tâm phân phối sạch sẽ và có tổ chức sẽ tạo nên sự khác biệt trong vận hành quy trình putaway hiệu quả.

Giữ lối đi nhà kho sạch sẽ
Giữ lối đi nhà kho sạch sẽ

Nhà kho quá lộn xộn, tổ chức kém sẽ ảnh hưởng đến tốc độ vận chuyển hàng hóa. Nhân viên mất thời gian để tìm vị trí có sẵn hơn, tăng nguy cơ tai nạn cho nhân viên.

Kết luận

Có nhiều cách khác nhau để tối ưu hóa quy trình putaway và tăng hiệu quả của nhà kho. Nhìn chung, cách tối ưu đơn giản nhất là giữ nhà kho sạch sẽ, có tổ chức và sử dụng công nghệ.

Xem thêm:

>>6 quy trình kho chính và cách tối ưu hiệu quả

>>Pallets: Xương sống của mọi nhà kho

Nguồn: Tham khảo

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *