Nguyên tắc vàng trong xây dựng nhà xưởng

Xây dựng nhà xưởng, nhà kho tiêu chuẩn như thế nào để tiết kiệm chi phí, thời gian? Làm thế nào để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, kỹ thuật và an toàn? Đây là bài toán nan giải đầy thách thức đối với các chủ đầu tư hiện nay. Hiểu được vấn đề đó, xaydungkho.vn đưa ra những “nguyên tắc vàng” trong xây dựng nhà xường, nhà kho phần nào giúp bạn giải bài toán này.

Nguyên tắc xây dựng nhà xưởng
Nguyên tắc xây dựng nhà xưởng (Ảnh: Internet)

Mục lục

Nguyên tắc vàng trong xây dựng nhà xưởng

Hầu hết những công ty hay doanh nghiệp khi sản xuất, chế biến, hay gia công đều phải có nhà xưởng nhà kho tiêu chuẩn để sản xuất ra hàng hóa. Bên cạnh đó, cũng có những doanh nghiệp chọn giải pháp thuê nhà xưởng nhà kho. Việc này tùy thuộc vào quy mô, điều kiện tài chính của từng công ty, từng ngành nghề.

Quy trình xây dựng nhà xưởng

Tiếp nhận và bảo quản vật tư trong lúc xây dựng nhà xưởng nhà kho

Việc tiếp nhận và bảo quản vật tư là một khâu khá là quan trọng. Đại đa số các cơ quan cung cấp vật tư hoàn chỉnh song trong quá trình giao nhận phát sinh số lượng vật tư, chủng loại vật tư không đồng điệu thừa thiếu không hợp lý. Trong phiếu chuyển hàng có nhiều cơ quan phân phối vật tư ghi bằng tiếng Anh,vì thế sẽ gây trở ngại cho việc chuyển phát vật tư. nếu bị vậy, bạn chỉ phải nhìn mã hàng được ghi trong vận đơn và mã hàng được dán trên bề mặt vật tư để chuyển phát rồi đối chiếu với tổng số lượng theo hợp đồng mua bán vật tư. nhất là phần chuyển phát các chủng loại Bu Lông – Bản mã, các bạn phải kiểm tra cận thận.

Quy trình xây dựng kho
Quy trình xây dựng kho (Ảnh: Internet)

Thi công lắp đặt bulông móng trong quá trình xây nhà xưởng – xây nhà kho

Việc tiến hành nhận Bulông móng và lắp đặt bao giờ cũng là công đoạn đầu tiên của công thức lắp đặt nhà thép tiền chế làm nhà xưởng, nhà kho. Đại đa số các doanh nghiệp tham gia dịch vụ lắp đặt nhà thép Tiền chế đều là những công ty vừa và nhỏ. Chính vì vậy các trang thiết bị phục vụ cho công tác lắp đặt Bulông móng thường thiếu thốn vì lý do đầu tư ban đầu cao.

Thi công lắp dựng phần khung chính trong lúc xây nhà xưởng – xây nhà kho

vào thời điểm hiện tạimột vài công ty tham gia lắp dựng nhà khung thép Tiền chế đã mạnh dạn đầu tư ngay từ khi bắt đầu thiết bị máy đo Kinh vĩ; máy chiếu Laze để phục vụ công tác lắp đặt.

Với công nghệ tiên tiến cam kết độ chính xác rất chuẩn về góc vuông, mặt phẳng, độ cao. Các máy đo Kinh vĩ, các máy chiếu Laze là điều không thể không có trong quá trình thi công lắp đặt Bulông móng.

Thi công lắp khung chính
Thi công lắp khung chính (Ảnh: Internet)

trong lúc xây nhà xưởng – xây nhà kho, đây chính là phần lắp đặt chính của nhà thép Tiền chế, tuỳ theo kích thước của khu nhà xưởng – nhà kho mà sắp đặt xe cẩu để thi công. nếu như khổ rộng của nhà xưởng – nhà kho từ 30m trở lên thì phải sắp xếp xe cẩu hợp lý để lắp đặt, tránh bị uốn cong thanh Kèo làm tuổi thọ công trình bị giảm sau này.

Việc lắp đặt Cột, Kèo đầu tiênmấu chốt trong quá trình xây nhà xưởng, nhà kho, nó định hình tất cả cho cả khu nhà sau này. Tùy theo mặt bằng thi công mà người ta có thể lắp đặt Cột, Kèo trước tiên từ giữa nhà rồi triển khai ra 2 bên đầu hồi, hoặc khai triển từ đầu hồi nhà. thông thường nên triển khai lắp đặt từ một đầu hồi nhà rồi tăng trưởng vào trong.

sau khi lắp đặt Cột, Kèo trước tiên xong, các bạn phải giằng níu thật chặt đảm bảo Cột kèo không bị xê dịch. công đoạn thi công này phải làm thật tốt và chuẩn để làm căn cứ tiếp tục triển khai công đoạn kế tiếp trong lúc xây nhà xưởng – xây nhà kho.

Trong phần thi công lắp đặt Cột, Kèo của các gian nhà xưởng – nhà kho, đòi hỏi hoạt động bắt buộc phải thi công trên cao. Do đó, công nhân làm việc trên cao cần phải được trang bị dây đai an toàn và phải có dây cứu sinh được lắp đặt trên cao. tùy theo khẩu độ rộng của nhà xưởng – nhà kho mà bố trí dây cứu sinh. thông thường dây cứu sinh được lắp đặt nối từ hai đầu Cột Kèo theo khổ rộng của khu nhà xưởng – nhà kho, mỗi đầu dây cứu sinh tại điểm Cột Kèo phải được bắt chặt và cao hơn so với mặt Kèo 1m.

Lắp đặt phần tôn mái nhà xưởng – nhà kho

Việc lắp dựng phần tôn mái được tiến hành sau khi phần lắp dựng khung chính đã hoàn thiện và căn chỉnh chính xác, các Bulông, các thanh giằng đã được bắt chặt.

cũng giống như phần lắp đặt khung chính, phần lắp đặt tôn mái cũng yêu cầu tấm tôn đầu tiên yêu cầu phải được làm rất cẩn thận, nó chính là tiêu điểm cho các tấm tôn lắp đặt sau này. hoạt động tiếp theo các bạn phải lấy dấu cho từng tấm tôn, việc làm trên cam kết chắc chắn một khi lợp xong công trình, toàn bộ các điểm nối gối lên nhau của tấm tôn luôn nằm trên một đường thẳng và vuông góc với thanh Xà Gồ. nếu như không làm như vậy thì sau khi thi công lợp tôn mái đến giai đoạn cuối phải căn chỉnh rất vất vả, về mĩ thuật trông rất xấu, về kỹ thuật không đảm bảo, ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Thiết kế thi công nhà xưởng
Thiết kế thi công nhà xưởng (Ảnh: internet)

Đối với các công trình có thêm phần lợp bông cách nhiệt nằm dưới tôn mái thì Việc này càng phải được khai triển để cam kết các mối nối của bông cách nhiệt thẳng, không bị co kéo, mặt dưới của bông cách nhiệt phẳng đều, không bị nhăn.

Lắp dựng hệ vách ngăn cho nhà xưởng – nhà kho

công việc chuẩn bị thi công lắp đặt vách ngăn nhà xưởng – nhà kho các bạn cho tiến hành thi công kiểu như lắp đặt tôn mái.. Việc thi công vách ngăn không khó hiểu như thi công lợp tôn mái vì khẩu độ vách ngăn thường không quá dài. Điểm Đặc biệt khi thi công lắp đặt vách ngăn là phải liên kết với bên tạo ra ngay từ đầu để đảm bảo ăn khớp công việc giữa bên lắp đặt nhà thép tiền chế với tạo ra.

Hoàn thiện: hoạt động hoàn thành là khâu cuối cùng của giai đoạn thi công lắp dựng nhà thép Tiền chế, nó yêu cầu sự tỉ mỉ, chuẩn xác từng công việc chuẩn bị xây nhà xưởng – xây nhà kho.

Ở giai đoạn này bắt buộc các bạn phải cho kiểm tra lại các Bulông đã bắt, các khe hở tại các điểm nối của tôn với tôn, khe hở tại các ô cửa thông gió để đảm bảo sau này không bị dột và công trình được thi công chất lượng.

Khâu lắp dựng cửa ra vào được thi công trong giai đoạn này. đòi hỏi kỹ thuật lắp đặt cửa cực kì quan trọng, nếu như các bạn không thi công cẩn thận thì sau khi hoàn thành xong cửa sẽ bị nghiêng dẫn đến việc đóng mở của không hề dễ và hay bị nhảy cửa ra khỏi ray chạy dẫn hướng.

Các đòi hỏi cần và đủ trong quá trình tạo ra nhà xưởng nhà kho

Vị trí và các thiệt bị trong quá trình thiết kế nhà xưởng – nhà kho

Tuỳ theo thực chất quy trình sản xuất, và các mối nguy kèm theo chúng, nhà xưởng – nhà kho, thiết bị và các phương tiện phải được lắp đặt, thiết kế và xây dựng để cam kết rằng:

 • Sự nhiễm bẩn được giảm đến mức tối thiểu;
 • Sự thiết kế và bố trí mặt bằng cho phép dễ dàng duy tu bảo dưỡng, làm sạch và tẩy trùng, và hạn chế ở mức tối thiểu ô nhiễm do không khí;
 • Các bề mặt và vật liệu, Đặc biệt những gì tiếp cận với thực phẩm, đúng không độc đối với mục tiêu dùng, và địa điểm cần nên có độ bền thích hợp, và dễ duy tu bảo dưỡng và làm sạch;
 • nơi phù hợp, nên có sẵn các phương tiện quan trọng để kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm không khí, và các làm chủ khác; và
 • biện pháp bảo vệ có đạt kết quả tốt chống dịch hại xâm phạm và khu trú.

Thiết bị cần có hoàn chỉnh và phải được sắp xếp để có thể:

 • Cho phép duy tu bảo dưỡng và làm sạch dễ dàng;
 • Vận hành đúng với mục tiêu dùng và thuận lợi cho việc thực hành vệ sinh tốt, kể cả giám sát.
Kết cấu nhà xưởng vững chắc
Kết cấu nhà xưởng vững chắc (ảnh: internet)

Thiết kế tạo ra nhà xưởng nhà kho và các phòng làm việc

nơi phù hợp, là nơi mà thiết kế và sắp đặt mặt bằng công nghệ cho một cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm phải tạo điều kiện cho vệ sinh thực phẩm được tốt, đồng thời tính đến cả việc bảo vệ chống ô nhiễm chéo do thực phẩm gây ra giữa công đoạn này với công đoạn khác cũng như thực hành các bước chế biến và xử lý thực phẩm.

Cấu trúc bên trong cơ sở thực phẩm phải được tạo ra cẩn thận bằng vật liệu bền chắc, và phải được duy tu bảo dưỡng, làm sạch đơn giản khi cần thiết, có thể tẩy trùng được. Đặc biệt, khi xây nhà xưởng – xây nhà kho phải chú ý ở những địa điểm thích hợp, các điều kiện riêng sau đây phải thỏa mãn, để bảo vệ sự an toàn và phù hợp của thực phẩm:

 • Bề mặt tường, vách ngăn và sàn nhà phải được tạo ra cẩn thận bằng vật liệu không thấm, không độc hại như ý đồ thiết kế.
 • Tường và vách ngăn phải có bề mặt nhẵn, thích hợp cho thực hành các bước.
 • Sàn nhà phải được tạo ra sao cho dễ thoát nước và dễ làm vệ sinh.
 • Trần và các vật cố định phía trên trần phải được thiết kế, xây dựng để làm sao có thể giảm tối đa sự bám bụi và nước ngưng, cũng như khả năng rơi bám của chúng.
 • Cửa sổ phải dễ lau chùi, được thiết kế sao cho hạn chế bám bụi tới mức thấp nhất, ở những nơi cần thiết, phải lắp các bộ máy chống côn trùng mà có cơ hội tháo lắp làm sạch được, ở nơi cần thiết phải cố định các cửa sổ.
 • Cửa ra vào nên có bề mặt nhẵn, không thấm nước, dễ lau chùi và khi cần phải dễ tẩy rửa.
 • Các bề mặt tiếp cận trực tiếp với thực phẩm phải tốt, bền vững, dễ lau chùi, dễ duy tu bảo dưỡng và tẩy trùng. Chúng phải được thực hiện bằng các vật liệu nhẵn, không thấm nước, trơ đối với thực phẩm, trơ đối với các chất tẩy rửa, tẩy trùng trong những điều kiện bình thường.

Các phương tiện và những yếu quan trọng cho việc tạo ra nhà xưởng nhà kho

Cung cấp nước trong quá trình thiết kế xây dựng nhà xưởng nhà kho

phải có hệ thống cung cấp nước uống sao cho mãi mãi được đầy đủ, và có các phương tiện phù hợp để lưu trữ, phân phối nước và làm chủ nhiệt độ, để đảm bảo tính an toàn và thích hợp của thực phẩm.

Nước uống được là nước đã quy định trong lần xuất bán cuối của: “ Các hướng dẫn về chất lượng nước uống” của công ty Y tế toàn cầu, hoặc là nước uống có tiêu chuẩn cao hơn. Nước không uống được (ví dụ như nước dùng để dập cháy, sản xuất hơi nước, làm lạnh và các mục tiêu khác mà không làm ô nhiễm thực phẩm), thì nước này được cấp theo hệ thống riêng. Các bộ máy nước không uống được phải được tách riêng biệt, không được nối hoặc không cho phép hồi lưu vào bộ máy nước sạch uống được.

Thoát nước và đổ chất thải trong quá trình thiết kế nhà xưởng – nhà kho

Có thiết kế sắp xếp bộ máy thoát nước và phương tiện đổ chất thải hợp lý. Chúng phải được thiết kế và xây dựng sao cho tránh được mối nguy nhiễm bẩn cho thực phẩm hay gây nhiễm nguồn phân phối nước sạch uống được.

Phương tiện vệ sinh cá nhân và khu vực vệ sinh cho nhà xưởng – nhà kho

nên có các phương tiện vệ sinh cá nhân để luôn duy trì chế độ vệ sinh cá nhân ở mức phù hợp nhằm tránh nhiễm bẩn cho thực phẩm. Ở đâu phù hợp, các phương tiện đó phải bao gồm:

 • Phương tiện để rửa và làm khô tay như chậu rửa có bộ máy cấp nước nóng và nước lạnh (hoặc có nhiệt độ phù hợp, có thiết bị kiểm soát).
 • Nhà vệ sinh được thiết kế hợp vệ sinh,
 • Có các phương tiện, khu vực riêng biệt và hợp lý để nhân viên thay quần áo.
 • Những phương tiện trên phải được thiết kế và bố trí hợp lý.

Kiểm soát nhiệt độ trong việc xây dựng nhà xưởng nhà kho

Tuỳ thuộc tính của các thực hành các bước chế biến thực phẩm, nên có các phương tiện phù hợp để làm nóng, làm nguội, đun nấu, làm lạnh và làm lạnh đông thực phẩm, hoặc để duy trì tốt chế độ bảo quản mà thực phẩm đã được thực hiện lạnh hay lạnh đông để giám sát nhiệt độ thực phẩm và khi cần để kiểm soát nhiệt độ môi trường xung quanh nhằm đảm bảo tính an toàn và thích hợp của thực phẩm.

Xây dựng nhà xưởng
Kiểm soát nhiệt độ khi xây dựng kho (ảnh: Internet)

Chất lượng không khí và sự thông gió trong việc tạo ra nhà xưởng nhà kho

Thiết kế bộ máy thông gió tự nhiên hay dùng quạt cưỡng bức, Đáng chú ý nhằm:

 • Hạn chế đến mức tối thiểu nhiễm bẩn thực phẩm do không khí, VD như từ dòng khí hay nước ngưng tụ.
 • làm chủ nhiệt độ môi trường xung quanh nhà xưởng – nhà kho.
 • kiểm soát các mùi có thể ảnh hưởng tới tính thích hợp của thực phẩm.
 • làm chủ độ ẩm không khí, nếu cần, để cam kết tính an toàn và tính thích hợp của thực phẩm.
 • Các bộ máy thông gió phải được thiết kế và tạo ra sao cho dòng khí không được chuyển động từ khu vực ô nhiễm tới khu vực sạch và; ở đâu cần, bộ máy thông gió đó cũng đều được tính đến có chế độ bảo dưỡng dễ dàngđược thực hiện sạch một cách thuận lợi.

Chiếu sáng trong thiết kế xây dựng nhà xưởng nhà kho rất quan trọng

Cần phân phối đủ ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo để tiến hành thực hành các bước được rõ ràng. Khi thiết kế hệ thống chiếu sáng làm thế nào ánh sáng không khiến cho người thao tác nhìn các màu bị sai lệch.

Cường độ ánh sáng phải phù hợp với tính chất thực hành các bước. Nguồn sáng cần che chắn để tránh bị vỡ, các mảnh vỡ của nó không thể rơi vào thực phẩm được.

Xây dựng nhà xưởng
Xây dựng nhà xưởng (Ảnh: Internet)

Tính bảo quản thiết kế trong việc tạo ra nhà xưởng nhà kho

Ở những nơi quan trọng, phải sắp xếp phương tiện thích hợp để bảo quản thực phẩm, cũng như bảo quản các chất liệu và các hóa chất phi thực phẩm (như các chất tẩy rửa, dầu nhờn, nhiên liệu).

Ở đâu thấy thích hợp, các phương tiện dùng để bảo quản thực phẩm phải được thiết kế và tạo ra sao cho:

 • Có chế độ bảo dưỡng duy tu và làm vệ sinh thuận lợi cho nhà xưởng – nhà kho;
 • Tránh được sinh vật gây hại xâm nhập và ẩn náu trong nhà xưởng – nhà kho;
 • Bảo vệ một cách hữu hiệu để thực phẩm khỏi bị ô nhiễm trong khi bảo quản, và
 • Khi cần, xây dựng được một môi trường nhằm giảm đến tối thiểu sự hư hại của thực phẩm (ví dụ bằng cách làm chủ được nhiệt độ và độ ẩm không khí).

Những loại phương tiện bảo quản, được sắp xếp sẽ tùy thuộc vào tính chất của thực phẩm. Ở đâu cần phải sắp xếp phương tiện riêng, an toàn để cất giữ các vật liệu tẩy rửa và chất nguy hiểm cho nhà xưởng nhà kho.

Trên đây là một số nguyên tắc trong xây dựng nhà xưởng. Hy vọng bài viết đã hữu ích với bạn phần nào đó!

Nguồn: Navicons

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *