giảm chi phí sản xuất

Giảm chi phí sản xuất cho doanh nghiệp như thế nào?

Giảm chi phí sản xuất là một trong những yếu tố để quyết định đến hiệu quả kinh doanh của một doanh nghiệp. Bạn có thể hiểu đơn giản rằng, cắt giảm chi phí là giảm giá thành để có thể tăng doanh thu, lợi nhuận. Tuy nhiên, trong nền kinh tế cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, các doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ bị tình trạng thiếu vốn chi phối.

Do đó, giải pháp tối ưu nhất dành cho các doanh nghiệp hiện nay là giảm chi phí sản xuất. Mặc dù vậy, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa biết cách để tiết kiệm chi phí hoặc sử dụng những phương pháp ngắn hạn. Điều này làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng lâu dài của doanh nghiệp. Bài viết này, xaydungkho.com cung cấp một số giải pháp giúp doanh nghiệp giải quyết vấn đề ở trên.

Làm thế nào thể tiết kiệm chi phí sản xuất?
Làm thế nào thể tiết kiệm chi phí sản xuất?

Giảm chi phí sản xuất cho doanh nghiệp như thế nào?

Tại sao phải cắt giảm chi phí trong doanh nghiệp?

Chi phí sản xuất quyết định trực tiếp đến giá thành và lợi nhuận của sản phẩm. Việc doanh nghiệp quyết định cắt giảm chi phí có thể giúp làm giảm giá thành và tăng lợi nhuận lên. Nhiều doanh nghiệp có quan niệm cắt giảm chi phí là thu hẹp công ty. Thực tế không phải vậy. Quan trọng doanh nghiệp cần có kế hoạch, chiến lược và nghiên cứu cụ thể. Nếu không, việc này dễ khiến doanh nghiệp đánh mất lợi thế cạnh tranh.

Tại sao phải cắt giảm chi phí?
Tại sao phải cắt giảm chi phí?

Giải pháp giúp tiết kiệm chi phí sản xuất

Cắt giảm chi phí nhân công trong giai đoạn khó khăn

Năm 2020 Việt Nam và toàn thế giới đang trải qua khủng hoảng kinh tế do dịch covid-19. Điều này đã làm không ít các công ty điêu đứng và đứng bên bờ vực phá sản do không đủ nguồn vốn để xoay sở và duy trì. Lúc này, một trong các giải pháp doanh nghiệp nên hướng đến là giảm chi phí nhân công.

Không đồng nghĩa với việc giảm đi số lượng nhân viên hay yêu cầu nhân viên tăng ca. Việc tăng ca chỉ khiến cho doanh nghiệp phải chi thêm một khoản khá lớn để trả lương cho nhân viên. Thay vào đó, hãy sắp xếp lại bảng phân công công việc, tránh làm tăng ca. Có những nhân viên thích đi làm sớm hơn và có những nhân viên thích tan làm muộn. Vì vậy, bạn nên cân đối lại để giúp nhân viên vẫn hoàn thành tốt các công việc mà không cần trả lương ngoài giờ.

Ngoài ra, bạn nên khuyến khích nhân viên giảm bớt ngày nghỉ phép (trừ các trường hợp bất khả kháng). Mỗi một nhân viên nghỉ phép đều trở thành gánh nặng cho công ty. Doanh nghiệp có thể thưởng cho những nhân viên không nghỉ phép trong một năm hoặc 6 tháng. Đơn giản bởi khoản chi thưởng sẽ tốt hơn nhiều chi phí nhân viên nghỉ phép.

Giảm tối đa thiệt hại về thiết bị sản xuất, kinh doanh

Thiệt hại về thiết bị sản xuất có ảnh hưởng lớn đến chi phí kinh doanh. Bạn có thể hiểu theo 2 cách sau:

 • Hư hỏng thiết bị có thể làm giảm năng suất, đình trệ quá trình sản xuất trong khi thiết bị được sửa chữa. Thiết bị càng quan trọng đến chuỗi dây chuyền càng làm mất năng suất của toàn bộ hoạt động sản xuất trong thời gian dài.
 • Thứ hai, việc các thiết bị hư hỏng sẽ khiến doanh nghiệp tốn thêm thời gian, chi phí và vật tư để thay thế sửa chữa.
giảm thiệt hại về sản xuất để tăng lợi nhuận
giảm thiệt hại về sản xuất để tăng lợi nhuận

Để giải quyết vấn đề này, nhà quản lý nên đào tạo, hướng dẫn nhân viên vận hành đúng quy trình, sử dụng máy móc để giảm tình trạng hư hỏng. Bên cạnh đó, trong quá trình hoạt động, cũng cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, bảo trì các thiết bị để thay thế khi cần thiết. Như vậy có thể tiết kiệm được nhiều chi phí.

Tăng chi phí an toàn lao động

Doanh nghiệp nên tăng chi phí an toàn lao động ngay từ ban đầu. Hãy xem xét đến tất cả các thiệt hại dù trực tiếp hay gián tiếp nếu có tai nạn lao động xảy ra.

 • Chi phí thuốc, vật tư y tế.
 • Phí bảo hiểm.
 • Năng suất sản xuất.
 • Chi phí thay ca.
 • Uy tín của công ty giảm, làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ với đối tác.
 • Tiền phạt hay án phí trong một số trường hợp đặc biệt.

Tăng các biện pháp để đảm bảo an toàn lao động tại nhà máy, xưởng sản xuất sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất rất nhiều.

Tìm nhà cung ứng tốt nhất

Hãy dành nhiều thời gian hơn cho việc tìm kiếm một nhà cung ứng các vật tư sử dụng cho nhà máy, kho hàng tốt nhất. Vì như vậy, bạn có thể biết rằng mình đang sử dụng dịch vụ cung ứng tốt nhất và giảm chi phí sản xuất tối ưu nhất.

Tìm nhà cung ứng tốt nhất
Tìm nhà cung ứng tốt nhất

Ví dụ, mua pallet gỗ với giá 100.000 đồng, rẻ hơn 10.000 đồng so với một pallet gỗ khác cùng chất lượng tại nhà cung khác. Vậy nếu mua 100 cái, doanh nghiệp có thể tiết kiệm lên đến 1.000.000 đồng. Thực hiện đổi nhà cung cấp tốt hơn giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều khoản chi phí khác nhau.

Khuyến khích nhân viên cắt giảm chi phí dài hạn

Nhân viên cũng là yếu tố quan trọng giúp cho doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất. Việc khuyến khích nhân viên tự làm việc, tự hạn chế các tai nạn lao động sẽ giảm nhiều chi phí. Tốt hơn là đổ hết trách nhiệm lên người quản lý.

Một số giải pháp khác

 • Đổi mới kỹ thuật, công nghệ trong sản xuất, ứng dụng thành tựu tiến bộ khoa học và kỹ thuật. Việc đầu tư và đổi mới đòi hỏi vốn đầu tư lớn. Do đó, doanh nghiệp nên có biện pháp cụ thể, kế hoạch và chiến lược rõ ràng để huy động và khai thác vốn đầu tư.
 • Không ngừng hoàn thiện, nâng cao trình độ tổ chức sản xuất, tổ chức lao động để nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm chi phí lao động, vật tư, quản lý. Hạn chế tối đa tổn thất và thiệt hại ngoài ý muốn.
 • Tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát tài chính đối với các loại chi phí và giá thành của sản phẩm.

Mục tiêu cuối cùng của việc giảm chi phí sản xuất là tiết kiệm chi phí kinh doanh tối ưu để giảm giá thành sản phẩm và tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, không được giảm đến mức đánh mất đi năng lực cạnh tranh và ảnh hưởng tiêu cực đến người tiêu dùng.

Xem thêm:

Cắt giảm chi phí nhân sự như thế nào để hiệu quả?

Vật tư nhà kho quan trọng không thể thiếu là gì?

Nguồn: Tổng hợp

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *