Barcode

Barcode là gì? Công nghệ mã vạch 2020

Barcode là một trong những ứng dụng hiện đại giúp bạn quản lý hàng hóa hiệu quả. Với barcode bạn dễ dàng tra thông tin chi tiết sản phẩm, hàng hóa nhanh chóng. Tuy nhiên, khái niệm chính xác về barcode là gì? Gồm những loại nào? Có thể bạn chưa biết. Cùng xaydungkho.com tìm hiểu chi tiết nhé!

Barcode
Barcode

Barcode là gì? Công nghệ mã vạch 2020

Barcode là gì?

Barcode là tên tiếng Anh của mã vạch, còn được viết là Bar code. Nó là một hình ảnh bao gồm một loạt đường trắng đen song song với nhau. Khi quét mã vạch, ta nhận được chi tiết thông tin sản phẩm, hàng hóa. Mã vạch được đọc bởi các thiế bị công nghệ như máy quét hoặc đầu đọc mã vạch. Các dòng trên barcode được phân tách bởi các khoảng trắng ở mức độ khác nhau.

Nội dung của mã vạch bao gồm các thông tin về sản phẩm: nước đăng ký mã vạch, tên doanh nghiệp, lô, tiêu chuẩn chất lượng đăng ký, thông tin kích thước sản phẩm, nơi kiểm tra,…

Ứng dụng

Mã vạch (và các thẻ khác mà máy có thể đọc được như RFID) được dùng ở những địa điểm mà các đồ vật cần phải đánh số với các thông tin liên quan để các máy tính có thể xử lý. Thay vì việc phải đánh một chuỗi dữ liệu vào phần nhập liệu của máy tính thì người thao tác chỉ phải quét mã vạch cho thiết bị đọc mã vạch. Chúng cũng thực hiện công việc tốt trong điều kiện tự động hóa hoàn toàn, giống như trong luân chuyển hành lý ở các sân bay.

Ứng dụng của mã vạch
Ứng dụng của mã vạch

Các dữ liệu chứa trong mã vạch chỉnh sửa tùy thuộc theo ứng dụng. Trong trường hợp đơn giản nhất là một chuỗi số định danh được sử dụng như là chỉ mục trong cơ sở dữ liệu trong số đó toàn bộ các nội dung khác được lưu trữ. Các mã EAN-13 và UPC tìm thấy phổ biến trên hàng bán lẻ thực hiện công việc theo phương thức này.

Trong các trường hợp khác, mã vạch chứa tất cả thông tin về hàng hóa, mà không cần cơ sở dữ liệu ngoài. Việc này dẫn tới việc phát triển mã vạch tượng trưng mà có khả năng biểu diễn nhiều hơn là chỉ các số thập phân, có thể là bổ sung thêm các ký tự hoa và thường của bảng chữ cái cho đến toàn bộ bảng mã ký tự ASCII và nhiều hơn thế.

Việc lưu trữ nhiều nội dung hơn đã dẫn đến việc phát triển của các ma trận mã (một dạng của mã vạch 2D), trong số đó không chứa các vạch mà là một lưới các ô vuông. Các mã vạch cụm là trung gian giữa mã vạch 2D thực thụ và mã vạch tuyến tính, và chúng được tạo ra bằng cách đặt các mã vạch tuyến tính truyền thống trên các kiểu giấy hay các vật liệu có thể in mà cho phép có nhiều hàng.

Barcode được sử dụng để làm gì?

Barcode được dùng để lưu các thông tin về sản phẩm như đất nước sản xuất, tên doanh nghiệp,… Do vậy mà khi ra cứu thông tin mã vạch ta có thể biết được thông tin xuất xứ sản phẩm. Hiện nay, trên smartphone cũng xuất hiện ứng dụng có thể quét mã vạch nhanh chóng.

Ngày nay, bạn còn biết tới ô vuông QR code sử dụng điện thoại để quét lấy thông tin.

Phân loại mã vạch

Mã vạch được chia thành 2 loại là mã vạch tuyến tính và mã vạch 2 chiều.

Mã vạch tuyến tính

Còn được gọi là mã vạch 1 chiều (1D). Cách nhận biết rất đơn giản. Nó là các đường thẳng song song với nhau, có độ rộng chênh lệch với nhau. Tiêu biểu và được sử dụng rộng rãi là loại EAN-UCC. Đây là loại mã được sử dụng phổ biến để in trên các sản phẩm trên thế giới.

Barcode Mã vạch tuyến tính

 

 

Ảnh mã vạch tuyến tính (1D) – Nguồn: Wikiedia

Mã vạch 2 chiều

Còn được gọi là mã ma trận. Ưu điểm của nó là tính lưu trữ thông tin nhiều hơn so với mã tuyến tính. Tiêu biểu nhất của nó là QR code.

QR Code
QR Code

Cách quét và đọc barcode

Mã vạch có thể được đọc bởi nhiều thiết bị công nghệ khác nhau. Máy quét được lập trình đặc biệt để chuyển dữ liệu được chứa trong mã vạch sang chương trình ứng dụng. Qua đó sẽ đọc thông tin có sẵn. Máy quét giao diện được kết nối với máy tính sẽ truyền thông tin của barcode giống như được nhập trên bàn phím.

>>Xem thêm: Máy quét mã vạch cầm tay nhập khẩu chính hãng

Thực tế barcode rất phong phú và rắc rối. Để đọc và hiểu hết không dễ dàng gì. Trên đây chỉ là tóm tắt công dụng và ứng dụng của mã vạch. Nếu bạn cần tìm hiểu kỹ hơn có thể lên Wikipedia nhé.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc đóng góp gì hãy để dưới phần bình luận nhé! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này.

Nguồn: Tổng hợp

>>Xem thêm: Camera quan sát kho hàng

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *