Quy trình kho

6 quy trình kho chính và cách tối ưu hiệu quả

Quy trình kho gồm những gì? Làm thế nào để tối ưu hóa các quy trình để giảm chi phí và sai sót, đồng thời đạt tỷ lệ đặt hàng hoàn hảo? Nếu bạn đang đi tìm câu trả lời thì đừng bỏ qua bài viết này. Xaydungkho.com sẽ giải đáp giúp bạn ngay trong bài viết này.

Tối ưu hóa quy trình kho

6 quy trình kho chính và cách tối ưu hiệu quả

Trong bài viết này, chúng ta thảo luận về từng quy trình kho để hiểu và đưa ra cách tối ưu hiệu quả hoạt động. Quy trình trong nhà kho thường có nhận hàng, chuyển hàng, cất giữ, chọn hàng, đóng gói và vận chuyển. Bây giờ hãy đi tìm hiểu từng phần nhé!

Nhận hàng

Nhận hàng là quá trình nhập kho đầu tiên và là khâu quan trọng nhất. Để thực hiện đúng quy trình này, nhà kho phải có khả năng xác minh rằng họ nhận đúng sản phẩm, số lượng, tình trạng và thời điểm. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động phía sau.

Nhận hàng có liên quan đến việc chuyển giao trách nhiệm đối với hàng hóa đến kho. Điều này đặt ra trách nhiệm nhà kho trong việc duy trì tình trạng của hàng hóa cho đến khi chúng được vận chuyển ra khỏi nhà kho. Nhận hàng đúng cách giúp bạn lọc ra những hàng hóa bị hư hỏng và tránh các rủi ro không đáng có.

Cách tối ưu hóa:

Mục đích của việc tối ưu là nhận hàng một cách hiệu quả, chính xác và tránh tích tụ hàng tại bến. Các giải pháp sử dụng xe nâng điện, băng tải sẽ cho phép bạn dỡ hàng hóa một cách nhanh chóng và hiệu quả. Ngoài ra, máy đo kích thước tự động để nắm bắt trọng lượng và kích thước hàng hóa – pallet để tăng tốc quá trình nhận hàng cũng nên được sử dụng.

Sử dụng xe nâng hiệu quả
Sử dụng xe nâng là giải pháp tối ưu

Cuối cùng, sử dụng phần mềm như hệ thống quản lý nhà kho, lao động và lịch nhận hàng sẽ giúp bạn phân bổ lực lượng phù hợp và chính xác.

Chuyển hàng

Còn gọi là Put-away. Đây là quy trình kho thứ hai, di chuyển hàng hóa từ bến nhận hàng đến vị trí lưu kho tối ưu. Nếu đặt hàng hóa ở vị trí lý tưởng nhất sẽ giúp nâng cao năng suất hoạt động của nhà kho. Lợi ích của việc này như sau:

  • Hàng hóa được lưu trữ nhanh chóng và hiệu quả.
  • Thời gian đi lại được giảm thiểu.
  • Đảm bảo an toàn cho cả hàng hóa và nhân viên.
  • Tối ưu hóa không gian nhà kho.
  • Tìm kiếm, theo dõi và truy xuất hàng hóa dễ dàng.

Cách tối ưu:

Mục đích là giúp quá trình putaway nhanh chóng, hiệu quả và tối ưu nhất. Các phần mềm như hệ thống quản lý nhà kho (WMS) sẽ giúp bạn xác định vị trí lưu hàng tốt nhất, cho phép quá trình xếp dỡ hợp lý và sử dụng không gian nhà kho tối đa. Các ứng dụng và thiết bị di động sẽ giúp nhân viên lưu trữ hàng hóa đúng vị trí.

>>Xem thêm: Tối ưu hóa quy trình putaway như thế nào?

Tối ưu hóa quy trình kho - chuyển hàng

Quy trình kho lưu trữ

Đây là quy trình kho mà trong đó hàng hóa được đặt vào không gian lưu trữ hợp lý nhất. Thực hiện đúng cách, quy trình lưu trữ sẽ tối đa hóa không gian và giúp bạn tăng hiệu quả lao động.

Cách tối ưu:

Việc tối ưu hóa quá trình lưu trữ chỉ có thể thực hiện khi KPI phù hợp và được theo dõi đúng cách. Việc có phần mềm tự động tính toán sử dụng kho lưu trữ và theo dõi KPI cho phép bạn xác định mức độ hiệu quả của quy trình. Sử dụng hệ thống lưu trữ nhà kho phù hợp theo quy mô của nhà kho và sản phẩm sẽ cho phép bạn tối ưu không gian theo chiều dọc và chiều nang. Đồng thời cải thiện nhà kho hiệu quả.

Lấy hàng

Quy trình kho lấy hàng của sản phẩm để thực hiện đơn hàng của khách hàng. Đây là quy trình tốn kém nhất trong kho, chiếm tới khoảng 55% chi phí hoạt động. Tối ưu hóa quy trình này sẽ cho phép bạn giảm đáng kể các chi phí không cần thiết và tăng hiệu quả sử dụng nhà kho. Việc lấy hàng nên tập trung vào việc đạt độ chính xác cao hơn vì bất kì sai sót nào cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự hài lòng của khách hàng.

Cách tối ưu:

Cách tốt nhất là nên sử dụng các công nghệ phù hợp như thiết bị di động, thiết bị đeo. Như vậy, nhân viên có thể xem danh sách và truy cập hệ thống trong thời gian thực, quét mọi nơi trong kho. Sử dụng phần mềm để hướng dẫn nhân viên thực hiện đúng quy trình là giải pháp tối ưu.

Đóng gói

Là quá trình tổng hợp các mặt hàng đã chọn trong một đơn hàng và chuẩn bị chúng để vận chuyển cho khách hàng. Nhiệm vụ chính của nó là bảo đảm giảm thiểu thiệt hại từ các mặt hàng khi rời khỏi kho. Bên cạnh đó, bao bì phải đủ nhẹ để giảm trọng lượng hàng hóa, nhờ vậy bạn cũng kiểm soát được chi phí đóng gói.

Đóng gói chuẩn bị cho vận chuyển hàng hóa

Cách tối ưu:

Bạn có thể sử dụng bằng cách sử dụng phần mềm để hướng dẫn mọi người thực hiện công việc. Điều kiện hệ thống đóng gói có tất cả dữ liệu cần thiết, chẳng hạn kích thước, trọng lượng. Qua đó, hệ thống có thể tự động xác định loại, số lượng sản phẩm đóng gói để giữu cho mặt hàng được an toàn và chi phí đóng gói thấp.

Quy trình kho vận chuyển

quy trình kho cuối cùng và là nơi bắt đầu hành trình vận chuyển hàng từ kho đến khách hàng. Việc vận chuyển chỉ được coi là thành công nếu đơn hàng được sắp xếp và vận chuyển đúng cách, được gửi đến khách hàng, đi đúng phương thức và giao an toàn, đúng giờ.

Các quy trình trước có ảnh hưởng quan trọng đến sự thành công của vận chuyển. Nó đặt ra câu hỏi liệu đơn hàng có được thực hiện chính xác và an toàn hay không?

Quy trình kho vận chuyển

Cách tối ưu:

Hệ thống phần mềm để hợp lý hóa nhiều nhiệm vụ là quan trọng. Việc có ứng dụng và thiết bị di động vận chuyển sẽ cho phép bạn có thông tin phù hợp trong tay và xác minh các chuyến hàng đang được vận chuyển. Hệ thống cũng cho phép bạn có hướng dẫn chỉ dẫn rõ cách xếp hàng an toàn và hiệu quả.

Trên đây là quy trình kho chính cũng như cách tối ưu hiệu quả. Hy vọng bạn đã hiểu được mục tiêu của từng quy trình. Nhìn chung các cách tối ưu đều liên quan đến phần mềm hệ thống quản lý kho (WMS). Nếu bạn cần tìm hiểu về lợi ích của WMS thì đừng bỏ lỡ bài viết 10 lợi ích của phần mềm WMS đối với doanh nghiệp.

Nguồn: Tham khảo

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *