KPI quản lý hàng tồn kho

5 chỉ số và KPI quản lý hàng tồn kho quan trọng hàng đầu

KPI quản lý hàng tồn kho có ý nghĩa quan trọng đối với bất kì doanh nghiệp nào. Dựa vào các chỉ số KPI bạn có thể cải thiện quy trình sản xuất, mua hàng, dòng tiền và lợi nhuận. Dưới đây, xaydungkho.com đã tổng hợp 5 chỉ số và KPI quan trọng trong quản lý hàng tồn kho. Mời bạn tham khảo.

KPI quản lý hàng tồn kho hiệu quả

5 chỉ số và KPI quản lý hàng tồn kho quan trọng hàng đầu

Độ chính xác của dự báo nhu cầu

Độ chính xác của dự báo nhu cầu sẽ phản ánh sự thay đổi trong nhu cầu thực tế. Các chỉ số hàng tồn kho cho nhà sản xuất hoạt động hiệu quả hơn bằng cách thu hẹp nhu cầu dự báo với nhu cầu thực tế.

Số liệu này cũng góp phần trực tiếp vào giảm chi phí lưu trữ hàng tồn kho. Với dự báo nhu cầu, bạn có thể biết khi nào nên đặt mua nhiều hàng hơn mức bình thường để không bỏ lỡ cơ hội tăng trưởng.

Độ chính xác của dự báo nhu cầu
Độ chính xác của dự báo nhu cầu

Mức độ hài lòng của khách hàng

Đây cũng là KPI quản lý hàng tồn kho mà nhiều doanh nghiệp thường bỏ qua. Mức độ hài lòng của khách hàng cần được đánh giá trên tất cả các kênh phân phối và bán hàng. Điều này sẽ giúp bạn lập chỉ mục thời gian giao hàng đến khách hàng và kiểm tra xem liệu chúng có phù hợp với dự kiến ban đầu không.

Hiệu suất đơn hàng

Được đánh giá dựa trên mức độ hiệu quả của một tổ chức trong việc cung cấp đơn đặt hàng hoàn chỉnh, chính xác và không có thiệt hại cho khách hàng. Cách xác định chỉ số đơn hàng hoàn hảo (POI) được tính như sau: (phần trăm đơn hàng giao đúng hạn * phần trăm đơn hàng hoàn thành * phần trăm đơn hàng không bị hư hại * phần trăm đơn đặt hàng có tài liệu chính xác)*100

Thường thì các sản phẩm có cấu hình càng cao thì càng khó để đạt mức hiệu suất đơn hàng hoàn hảo.

Hiệu suất đơn hàng hoàn hảo

Vòng quay hàng tồn kho

Chỉ số này đo lường số lần hàng tồn kho được bán, thay thế hoặc chuyển đi trong thời gian cụ thể. Vòng quay hàng tồn kho đo lường hiệu quả tổng thế của doanh nghiệp, với doanh thu cao hơn thì có nghĩa hiệu quả hơn. Tuy nhiên, một số mặt hàng cũng có thể quay vòng chậm hơn.

Giá vốn hàng tồn kho

KPI quản lý hàng tồn kho còn liên quan đến giá vốn. Đây là số liệu vô giá để đo lường lượng vốn lưu động của nhà sản xuất bị ràng buộc trong hàng tồn kho. Số liệu này cũng cung cấp thông tin chi tiết về chi phí để xử lý hàng hóa. Chúng bao gồm chi phí bỏ đi, chi phí lỗi thời.

KPI quản lý tồn kho

So sánh chi phí được ghi trong sổ và vòng quay hàng tồn kho với biên lợi nhuận đóng góp sẽ giúp bạn xem thử những mặt hàng nào đáng để bạn có thêm thời gian trong kho.

Mặc dù những KPI quản lý tồn kho trên đây rất quan trọng và cần được theo dõi. Nhưng nó cũng cần phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Bạn cần cân nhắc khi lựa chọn hệ thống kiểm soát tồn kho cũng như công cụ theo dõi để mang lại sự thành công.

Trên đây là một số KPI quản lý hàng tồn kho. Hãy cho chúng tôi biết bạn đang sử dụng những KPI nào nhé!

Xem thêm:

>>Tối ưu hóa quy trình putaway như thế nào?

>>6 quy trình kho chính và cách tối ưu hiệu quả

Nguồn: Sưu tầm

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *