Phần mềm WMS

10 lợi ích của phần mềm WMS đối với doanh nghiệp

Phần mềm WMS được viết chính xác là Warehouse management system. Bạn có thể hiểu rằng đây là phần mềm hệ thống quản lý nhà kho. Hiện nay trong công tác quản lý kho, để cân bằng giữa an toàn, hiệu quả và lợi nhuận nhiều doanh nghiệp đang chuyển sang sử dụng phần mềm WMS. Cùng xaydungkho.com tìm hiểu kỹ hơn về những lợi ích mà phần mềm này mang lại.

Warehouse management system
Warehouse management system

10 lợi ích của phần mềm WMS đối với doanh nghiệp

Bằng cách tự động hóa các quy trình, lợi ích của phần mềm hệ thống quản lý kho hàng đã làm giảm các lỗi do con người gây ra có thể gây nguy hiểm, tối đa hóa hiệu quả và năng suất lao động. Đồng thời mang lại những tác động tiêu cực cho hoạt động kinh doanh.

Lợi ích mà phần mềm WMS có thể sẽ khác nhau tùy vào ngành và quy mô nhà kho. Tuy nhiên, dưới đây là những ưu điểm hàng đầu của nó.

Giảm chi phí hoạt động tối ưu

Thiết kế WMS tốt giúp giảm chi phí hoạt động theo nhiều cách khác nhau. Phần mềm giúp bạn xác định nơi lưu trữ nguyên vật liệu, sản phẩm, thiết bị để tối ưu hóa dòng chảy trong kho. Nhờ vậy bạn sử dụng hiệu quả cả lao động lẫn không gian nhà kho.

Một số hệ thống tiên tiến có trình mô phỏng các tầng của nhà kho. Cho phép bạn đặt các pallet, kệ và các thiết bị cần để trong nhà kho của mình.

WMS giúp giảm chi phí quản lý kho tối ưu
WMS giúp giảm chi phí quản lý kho tối ưu

Phần mềm WMS cũng hỗ trợ cho cả nguyên tắc FIFO và LIFO, giúp nhà quản lý linh hoạt khi điều hành kho hàng. FIFO đảm bảo cho các sản phẩm hết hạn sử dụng hoặc dễ hư hỏng sẽ được chọn trước. Trong khi đó, LIFO cho phép đặt kệ dựa vào tường để có thêm không gian. Tính linh hoạt này sẽ cho phép người dùng cấu hình kho hàng để hoạt động ở hiệu suất cao nhất, tiết kiệm tiền, thời gian.

Hiển thị tồn kho nâng cao

Đây là một trong những thành phần quan trọng của hệ thống quản lý kho. WMS cung cấp dữ liệu thời gian thực hàng tồn kho thông qua mã vạch, số seri, thẻ RFID. Phương pháp này cho phép người dùng ghi lại từng mặt hàng khi nó vào kho, mọi chuyển động của nó trên sàn kho,…

Việc hiển thị này là cần thiết để dự báo nhu cầu, cung cấp thông tin chi tiết sản phẩm nào được ưa chuộng nhất trong các thời điểm cụ thể trong năm. Qua đó, nhà lãnh đão có thể quyết định đầu tư vào sản phẩm nào. Tăng khả năng truy xuất nguồn gốc hàng tồn kho. Khả năng truy xuất đảm bảo bạn chỉ thu hồi hàng hóa hư hỏng thay vì bất kỳ hay tất cả hàng hóa bạn nghi ngờ.

Phần mềm WMS giúp cảnh báo tồn kho kịp thời

Một lợi ích khác nữa là JIT (just-in-time) đề cập về phương pháp quản lý tồn kho. Trong đó, mức tồn kho được giữ ở mức thấp nhất. Thay vì giữ tồn kho trong thời gian dài, nhà kho của bạn nhận được hàng đúng lúc để thực hiện đơn đặt hàng. Mặc dù có thể phức tạp nhưng việc đạt lượng hàng tồn kho cần bằng, đúng lúc là điều dễ dàng với chương trình quản lý kho phù hợp.

Cảnh báo tồn kho kịp thời
Cảnh báo tồn kho kịp thời

WMS cung cấp tất cả các dự báo để tạo ra tồn kho tối ưu nhằm đáp ứng nhu cầu mà không bị thấp quá hoặc vượt quá mức đó. Điều này giúp đảm bảo chi phí vận chuyển liên quan luôn ở mức an toàn.

Cải tiến liên tục

Nhà cung cấp phần mềm quản lý kho thường giới thiệu các tính năng mới để phản ánh phương pháp hay nhất hiện nay. Điều này giúp doanh nghiệp cập nhật những phát triển mới nhất, cho phép họ cải tiến quy trình dựa trên những đổi mới.

Với cloud WMS, việc cải tiến trở nên dễ dàng hơn. Các bản cập nhập và tính năng mới được tự động them vào hệ thống để giảm nhu cầu về nhân viên IT nội bộ.

Bảo mật được nâng cao với phần mềm WMS

Hầu hết các chương trình quản lý kho đều yêu cầu nhân viên sử dụng tài khoản người dùng cá nhân khi nhập giao dịch. Điều này tạo ra liên kết chặt chẽ giữa nhân viên với các giao dịch, cải thiện trách nhiệm và giảm nguy cơ trộm cắp và các vấn đề về bảo mật phát sinh.

Cấp độ truy cập dựa trên người dùng ngăn chặn truy cập trái phép vào các báo cáo và phân tích. Bằng cách này, bạn không cần lo lắng về bảo mật công ty và đánh mất lợi thế cạnh tranh của mình.

Tối ưu hóa inbound and outbound

Người quản lý dễ dàng tối ưu hóa cách thức di chuyển hàng hóa xung quanh nhà kho. WMS giúp người dùng lập kế hoạch các tuyến đường khi vận chuyển hàng hóa. Phần mêm WMS cung cấp các thuật toán khác nhau để xác định tuyến đường đi tốt nhất để lấy nguyên liệu. Các thuật toán này cũng tính đến vị trí của nhân viên, cho phép nhân viên tập trung vào nhiệm vụ gần họ nhất trước tiên. Kết quả nhân viên có thể tiết kiệm thời gian và năng lượng khi tăng năng suất.

Tối ưu hóa inbound and outbound
Tối ưu hóa inbound and outbound

Quản lý lao động hiệu quả

Ngoài việc tối ưu hóa vị trí tồn kho, tạo tuyến đường đi tốt nhất thì phần mềm WMS có thể xác định nhân viên tốt nhất cho công việc. Nó xem xét các yếu tố như trình độ kỹ năng, sự gần gũi, các nhiệm vụ khác để giúp người dùng giao việc cho từng thành viên.

Bên cạnh đó, nó có thể dự báo lao động và KPI, người quản lý sẽ biết khi nào họ có thể cần nhiều hoặc ít hơn nhân viên. Trung bình, chi phí lao động có thể chiếm đến 65% ngân sách nhà kho, do vậy hiểu đầy đủ về nguồn lực là việc làm vô cùng quan trọng.

Tinh thần nhân viên được cải thiện

Hoạt động trong kho được thực hiện trôi chảy, nhân viên cũng cảm thấy tốt hơn về môi trường làm việc của họ. Họ cảm thấy ít căng thẳng hơn, năng suất và lợi nhuận được cải thiện.

Quản lý thanh toán nâng cao với phần mềm WMS

Phần mềm WMS có các công cụ quản lý thanh toán được tích hợp sẵn trong hệ thống. Chức năng này cho phép bạn sử dụng tính năng thanh toán, theo dõi các hoạt động trong kho liên quan đến một nhà cung cấp nhất định và tạo ra khoản phí thích hợp. WMS cũng có thể xử lý các khoản thanh toán bằng thẻ tín dụng và kết nối với nền tảng thương mại điện tử lớn.

Phần mềm WMS

Cải thiện mối quan hệ với khách hàng và nhà cung cấp

Với khả năng hiển thị tồn kho nâng cao, khả năng lên lịch nhận hàng, cải thiện và tối ưu hóa chuỗi cung và cầu. Một trong những lợi ích rõ ràng từ phần mềm WMS mang lại là giảm thời gian chờ đợi tại bến tàu xếp hàng. Khách hàng tận hưởng việc hoàn thành đơn hàng nhanh chóng, giảm thời gian giao hàng, ít sai sót.

Chắc chắn danh tiếng của doanh nghiệp bạn giữa khách hàng và nhà cung cấp cũng được cải thiện đáng kể.

Hiện nay, lợi ích của phần mềm WMS rất dễ nhận thấy. Nền tảng quản lý kho được thiết kế tối ưu sẽ giúp bạn cải thiện sự thành công và lợi nhuận cho doanh nghiệp. Điều quan trọng là bạn nên dành thời gian để tìm hiểu về nền tảng WMS tốt nhất, phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp.

Còn bạn, bạn đã từng sử dụng hệ thống quản lý kho hàng nào chưa? Lợi ích nào mà nó mang lại cho bạn? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn nhé!

Xem thêm:

>>5 chỉ số và KPI quản lý hàng tồn kho quan trọng hàng đầu

>>Tối ưu hóa quy trình putaway như thế nào?

Nguồn bài viết: tổng hợp

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *